Những loài côn trùng gây hại cho người

Những loài côn trùng gây hại cho người

Những loài côn trùng gây hại cho người

Côn trùng thường là những loài nhỏ bé, nhưng không thể loại trừ việc chúng có thể gây hại cho người. Một số nộc độc của chúng đem lại rất nhiều phiền phức và rủi ro cho sức khỏe của chúng ta. Ngoài ra còn có các loài trung gian truyền bệnh, nguồn gốc của nhiều loại dịch bệnh nguy hiểm cho nhân loại. Theo dõi bài viết sau đây để nhận biết thêm về một số loại côn trùng này.

Bọ chét

Đây là loại côn trùng thường sống ký sinh ở vật nuôi hoặc những động vật sống những nơi dơ bẩn như: chuột, dơi,… Nguy hiểm nhất là bọ chét sống trên chuột bị mắc bệnh hạch. Quy trình gây bệnh khi bọ chét hút máu chuột mang bệnh, sau đó đốt cho người.  Bệnh từng tạo thành dịch lớn và làm tử vong nhiều người. Hơn 20 năm qua dịch bệnh này đã được khống chế. Người bệnh thường sốt cao sau khi bị bọ chét cắn. Trong trường hợp này, cách tốt nhất là nên đến bệnh viện để bác sĩ khám.

Các loại bọ chét sống trên mèo, chó, dơi thường không gây bệnh cho người.

Ong độc

Một số các loài ong độc như ong vò vẽ có thể gây ra những nguy hiểm về sức khỏe như suy hô hấp, suy thận hoặc thậm chí là chết người nếu bị đốt quá nhiều. Ong chỉ tấn công con người khi bị vô tình hoặc cố ý chọc phá tổ, để tránh các trường hợp rủi ro hãy đến ngay bệnh viện gần nhất khi bị ong đốt. Trường hợp nặng phát điều trị bằng cách kết hợp giữa hỗ trợ hô hấp và lọc máu liên tục.

Kiến ba khoang      

Thời gian gần đây kiến ba khoang trở nên hot hơn bao giờ hết khi số nguy hiểm của chúng gây ra lại vô số kể. Loài kiến này mang trong mình loại độc có thể gây dị ứng da, mặc dù không chết người nhưng hậu quả mang lại khi người bị chúng đốt có thể bị ngứa và viêm loét da. Nếu không được điều trị đúng cách, sử dụng một phương pháp dân gian, người bị đốt có thể bị nhiễm trùng cơ hội.

Sâu

Có lẽ đây không phải là loài côn trùng xa lạ với chúng ta, nhưng không vì thế mà chúng ta chủ quan. Sâu cũng là loài gây kích ứng da, đặc biệt ở những loài có lông hoặc gai lại gây ra kích ứng nặng hơn những loài thân trơn. Người tiếp xúc với loài này có thể bị ngứa, nhức hoặc phồng da. Cách điều trị tại chổ là rửa sạch điểm tiếp xúc, bôi thuốc sát trùng.

Bọ xít hút máu người

“Hút máu người” nhưng loài này vẫn chưa có bằng chứng sẽ gây bệnh hại hay tử vong cho người. Nhưng khi bị cắn nhiều lần, chúng ta có thể bị sốt nhưng cơn sốt sẽ chóng khỏi.

Ve chó mèo

Đây cũng là côn trùng có tập tính ký sinh nhưng vật chủ không phải là con người. Chúng sống bên trong lớp lông cả chó mèo, loài này không gây bệnh nhưng lại nguy hiểm khi chui vào tai trẻ em. Một số trường hợp phải vào bệnh viện để gấp ra vì chúng trú ngụ và hút máu bên trong. Chính vì thế nhiều gia đình nuôi chó mèo cần vệ sinh sạch sẽ và trị ve cho vật nuôi.

Muỗi

Có lẽ đây là loài gây bệnh nhiều nhất vì số lượng lớn, tốc độ sinh sản rất nhanh và biết bay. Hai loài muỗi thường gây bệnh cho người là muỗi sốt xuất huyết và muỗi sốt xuất rét. So với các loài côn trùng khác thì muỗi lại đáng lo hơn khi đây là loài có nguy cơ gây tử vong ở người.

Hiện có 3 cách chính để diệt côn trùng. Một là phương pháp cơ học, tức giết bằng vợt điện, giết trực tiếp bằng tay, tránh tiếp xúc, ngủ mùng. Hai là dùng phương pháp sinh học, tức nuôi cá diệt lăng quăng. Ba là dùng hóa chất, sử dụng các thuốc chuyên dụng để tiêu diệt tận gốc các loài muỗi gây hại.

Xem thêm: Một số thuốc diệt muỗi hiệu quả trên thị trường

This entry was posted in Blog.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay